Theo phong thủy khu bếp là một trong ba yếu tố quan trọng nhất, vì nơi đây cung cấp nguồn nhiên liệu cũng như năng lượng sống. Bếp cũng chính là nguồn tài lộc, quyết định sự thịnh vượng nên khi chọn vị trí, thiết kế, xây dựng, bố trí và sắp xếp đa đạc đều theo ý kiến của các nhà phong thủy. Khi thiết kế mặt bằng người ta quan tâm đến cảnh quan chung của khách sạn phải đẹp, tạo ra hình thái hài hoà với cảnh quan cần tạo hình màu sắc. Phong thuỷ học cho rằng, ngoại cảnh khách sạn nên dùng cách điệu dương tính là chính, không nên dùng màu sắc âm tính thâm trầm vì tạo âm khí nặng nề gây trì trệ cho khách. Để hội đủ điều kiện cho một không gian bếp theo đúng Phong thủy, nhà bếp cần có:
Sạch sẽ thoáng mát, rộng rãi và khoảng trống để chế biến thức ăn.
Phải có trang thiết bị hiện đại về máy hút mùi, hút ẩm.
Tránh xa toilet, vì gần toilet sẽ là nơi thoát mùi xú ế. Gây ảnh hưởng môi trường trong khu vực bếp ăn, luôn cả sức khỏe cho bạn và đồ ăn thức uống…
Khu vực để bình ga phải an toàn khi sử dụng, luôn có bình chữa cháy bên cạnh bếp, đề phòng hỏa hoạn xảy ra đáng tiếc.
Khu vực nhà lạnh phải xa khu vực bếp.
Khu vực bồn nước rửa phải bố trí tương đối xa bếp và luôn thấp hơn bếp nấu. Vì hỏa kỵ thủy.
Màu sắc luôn luôn có màu tương đối nhạt. Vì nơi đây là khu vực nấu ăn nên phát ra năng lượng rât nóng. Do đó cần màu sắc dịu lại làm khống chế độ nóng trong bếp.
Không được đặt bếp tọa chéo góc hoặc xéo. Tránh những góc nhọn đâm thẳng vào bếp lò.
Bếp tránh bị nhìn trực diện từ bên ngoài cửa hoặc đối diện nhà vệ sinh.
Theo phong thủy, vị trí của bếp còn phải tránh gió, tránh những nơi thường đi ngang.
Tránh bị quá ẩm thấp, tối tăm, phải có cửa thông gió, khử mùi để không khí lưu thông thoáng.
Khu vực để chén dĩa của khách sạn phải chọn cho phù hợp và có cửa che chắn.